Xuất bản thông tin

null Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Dinh dưỡng trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bào thai,...

1. TẦM QUAN TRỌNG DINH DƯỠNG TRONG THỜI KỲ MANG THAI

Dinh dưỡng trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bào thai, tạo sữa trong thời kỳ cho con bú, sự lớn lên của trẻ trước, trong và sau khi sinh, sự phòng bệnh mãn tính không lây cho mẹ và con.

Dinh dưỡng hợp lý giúp cho mẹ phòng ngừa suy dinh dưỡng hoặc tăng cân quá mức hạn chế các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ trong máu,…

Dinh dưỡng không hợp lý, mẹ sẽ bị giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến sinh non hoặc sinh khó,…

2. CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT TRONG THAI KỲ:

Chất đường (glucid)

Là nguồn cung cấp năng lượng cho mẹ và thai nhi, có chủ yếu trong ngũ cốc ( bánh mì, cơm, bún, phở, khoai củ), trái cây và các loại sữa,…

 

Chất đạm (protid)

Là thành phần cơ bản cấu tạo nên các loại tế bào. Có 2 nhóm thực phẩm giàu chất đạm:

+ Nguồn gốc thực vật: đậu nành, đậu xanh, đậu đen,…

+ Nguồn gốc động vật: thịt, cá, tôm, trứng, sữa,..

Chất béo (lipid)

Là thành phần cấu trúc màng tế bào nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể, giúp hấp thu các vitamin A,D,E,K

+ Nguồn gốc thực vật: dầu và các hạt có dầu.

+ Nguồn gốc động vật: mỡ ( cá, heo)

  1. MỘT SỐ VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT:

Vitamin A

Giúp tăng trưởng và tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm giàu Vitamin A như: rau xanh, trái cây màu xanh, đỏ, vàng, sữa, lòng đỏ trứng, gan, dầu cá,…

Nhu cầu: 600-850 mcg/ ngày

Vitamin D

Giúp hấp thu và chuyển hoá canxi, phospho vào cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin D: gan cá, cá béo, trứng,…

Bà mẹ nên phơi nắng để dự phòng thiếu Vitamin D.

Nhu cầu 15-20 mcg/ ngày

Folate

( vitamin B9)

Cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương, tham gia tạo máu thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều Folate: rau muống, cải xanh, cải cúc, giá, súp lơ xanh,…

Nhu cầu: 500-600 mcg/ ngày.

Sắt

Tham gia vào quá trình tạo máu thai nhi, dự phòng thiếu máu cho mẹ.

Thực phẩm giàu sắt: thịt đó, trứng, đậu (đậu xanh, đậu đỏ,…), lạc, vừng, rau củ màu xanh đậm.

Nhu cầu: 30-60 mg/ ngày.

Canxi

Cần cho sự phát triển xương của thai nhi.

Thực phẩm giàu Canxi: cua đồng, tép, sữa, mè, nấm mèo, rau dền,…

Nhu cầu: 1.000-1.300 mg/ ngày.

Chất xơ

Giúp tránh táo bón, giảm đường huyết, mỡ trong máu, giảm cân ( phù hợp cho bà mẹ tăng cân nhanh).

Thực phẩm giàu chất xơ: rau và trái cây.

Ngoài ra, Thai phụ cần uống nước trung bình khoảng 2 lít/ ngày. Thai phụ không nên uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, không ăn quá mặn hay nhiều gia vị.

Bs Nguyễn Huỳnh Gia Nghi

Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Tài liệu tham khảo:

  1. Hướng dẫn quốc gia Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú- Bộ Y tế- 2017.

Banner 365

Có thể bạn quan tâm