Xuất bản thông tin

null Tầm soát ung thư cổ tử cung

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng để tìm những thay đổi trong tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư

 

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng để tìm những thay đổi trong tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Tầm soát bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (còn được gọi là xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào cổ tử cung), xét nghiệm vi rút gây u nhú ở người (HPV) hoặc cả hai. Hầu hết phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung một cách thường xuyên.

Ung thư cổ tử cung xảy ra như thế nào?

Cổ tử cung là phần mở ra tử cung và nằm ở phía trên cùng của âm đạo . Nó được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được tạo thành từ hai loại tế bào: 1) tế bào “giống da” được gọi là tế bào vảy và 2) tế bào tuyến sản xuất chất nhờn ở cổ tử cung.

Ung thư xảy ra khi các tế bào cổ tử cung trở nên bất thường và theo thời gian, phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ung thư xâm lấn sâu hơn vào mô cổ tử cung. Trong những trường hợp nặng, tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút HPV. HPV là một loại vi rút . Nó xâm nhập vào các tế bào cổ tử cung và có thể khiến chúng thay đổi. Một số loại HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng. Các loại HPV có thể gây ung thư được gọi là “các loại nguy cơ cao”.

Những loại này và các loại HPV khác có thể được truyền từ người này sang người khác trong quá trình sinh hoạt tình dục. HPV rất phổ biến - hầu hết những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV trong đời. Nhiễm HPV thường không gây ra triệu chứng. Hầu hết mọi người thậm chí không biết họ bị nhiễm bệnh.

Tôi nên tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu một lần và tôi nên làm những xét nghiệm nào?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Bạn nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 21, bất kể khi nào bạn bắt đầu quan hệ tình dục lần đầu. Bao lâu thì bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bạn nên làm những xét nghiệm nào tùy thuộc vào tuổi và tiền sử sức khỏe của bạn:

  •  Phụ nữ từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Xét nghiệm HPV một mình có thể được xem xét cho phụ nữ từ 25 đến 29, nhưng xét nghiệm Pap được ưu tiên hơn.
  •  Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi có ba lựa chọn để kiểm tra. Họ có thể làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV (đồng xét nghiệm) 5 năm một lần. Họ có thể làm xét nghiệm Pap một mình 3 năm một lần. Hoặc họ có thể xét nghiệm HPV một mình 5 năm một lần.

Tại sao việc tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo ngay cả khi tôi không quan hệ tình dục?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, HPV có thể lây lan khi tiếp xúc bộ phận sinh dục mà không quan hệ tình dục. Điều này có thể bao gồm tiếp xúc bộ phận sinh dục với người cùng giới. Ngoài ra, mặc dù HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất. Các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc và nhiễm HIV, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.

Khi nào tôi nên ngừng tầm soát ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ nên ngừng tầm soát ung thư cổ tử cung sau 65 tuổi nếu:

  •  Không có tiền sử về các tế bào cổ tử cung bất thường ở mức độ trung bình hoặc nặng hoặc ung thư cổ tử cung, và
  •  Hoặc đã có ba kết quả xét nghiệm Pap’s âm tính liên tiếp, hai kết quả xét nghiệm HPV âm tính liên tiếp, hoặc kết quả kết hợp xét nghiệm Pap’s và HPV âm tính liên tiếp trong vòng 10 năm qua. Xét nghiệm gần đây nhất nên được thực hiện trong vòng 3 hoặc 5 năm.

Nếu tôi đã cắt tử cung, tôi có còn cần tầm soát ung thư cổ tử cung không?

Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung vẫn có thể cần phải kiểm tra. Quyết định dựa trên việc cổ tử cung đã được cắt bỏ hay chưa, tại sao cần phải cắt bỏ tử cung và liệu có tiền sử thay đổi tế bào cổ tử cung nghiêm trọng hoặc ung thư cổ tử cung hay không.

Ngay cả khi cổ tử cung được loại bỏ tại thời điểm cắt tử cung, các tế bào cổ tử cung vẫn có thể hiện diện ở đầu âm đạo. Nếu bạn có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc thay đổi tế bào cổ tử cung cấp độ cao, bạn nên tiếp tục tầm soát trong 20 năm sau thời điểm phẫu thuật.

Kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác như thế nào?

Như với bất kỳ xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm, kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng chính xác. Đôi khi, kết quả cho thấy các tế bào bất thường khi các tế bào bình thường. Đây được gọi là kết quả dương tính giả. Tầm soát ung thư cổ tử cung cũng có thể không phát hiện ra các tế bào bất thường khi chúng xuất hiện. Đây được gọi là kết quả âm tính giả.

Nhiều yếu tố có thể gây ra kết quả sai:

  •  Mẫu có thể chứa quá ít mô.
  •  Có thể không có đủ tế bào bất thường để nghiên cứu.
  •  Nhiễm trùng hoặc máu có thể che giấu các tế bào bất thường.
  •  Thụt rửa hoặc thuốc đặt âm đạo có thể rửa trôi hoặc làm loãng các tế bào bất thường.

Để giúp ngăn ngừa kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả, bạn nên tránh thụt rửa, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm vệ sinh âm đạo trong 2 ngày trước khi làm xét nghiệm. Và mặc dù bạn có thể tầm soát ung thư cổ tử cung khi có kinh nguyệt, nhưng tốt nhất bạn nên lên lịch tầm soát vào một thời điểm khác. Kinh nguyệt của bạn có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Bs Đoàn Phú Vinh - Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Tài liệu tham khảo:

https://www.acog.org/womens-health/faqs/~/link.aspx?_id=C1A0ACDC3A7A4BB0A945A0939FC75B86&_z=z

Banner 365

Có thể bạn quan tâm

Nút: dongthap.gov.vn:-1