Xuất bản thông tin

null Triển khai phương pháp thủy châm tại khoa Y học Cổ truyền - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Triển khai phương pháp thủy châm tại khoa Y học Cổ truyền - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông - Tây y

Từ lâu, điều trị bệnh bằng Châm cứu đã được chứng minh là phương pháp mang hiệu quả điều trị cao trong Y học Cổ truyền. Kết hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và xu hướng hiện đại, các phương pháp có sự phối hợp điều trị Đông - Tây y ngày càng cho thấy hiệu quả rõ rệt và thế mạnh trong điều trị các bệnh mạn tính.

Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông - Tây y, phối hợp tác dụng của châm kim theo Học thuyết Kinh lạc của Y học Cổ truyền; lý luận về hoạt động thần kinh của học thuyết Pavlov và tác dụng của dược lý thuốc theo Y học hiện đại.

Nguyên lý của thủy châm

Theo học thuyết kinh lạc: 12 kinh mạch bên trong phụ thuộc 12 tạng phủ, bên ngoài nối với các khớp chân tay. Nhờ hệ kinh lạc mà các bộ phận trong cơ thể cấu thành một tổ chức hoàn chỉnh, thống nhất. Giữa tạng và tạng có quan hệ mật thiết với nhau. Giữa tạng với phủ và giữa đường kinh này với đường kinh khác có quan hệ không thể tách rời.

Theo Pavlov: vỏ não là cơ quan phản xạ có điều kiện. Mọi biến hóa của bệnh lý là do sự biến hóa cơ năng của thần kinh cao cấp gây ra. Vỏ não quản lý mọi hoạt động của nội tạng. Khi thủy châm vào một huyệt vị trên cơ thể sẽ truyền xung động kích thích đó đến vỏ não, rồi từ vỏ não phản xạ tới các cấp của hệ thần kinh, để điều chỉnh tất cả hoạt đông của cơ quan nội tạng nên chữa khỏi bệnh. Ngoài ra trên mặt da có các điểm vô cùng nhỏ bé là những điểm hoạt động do cơ năng của các nội tạng phản ánh trên da. Nên khi thủy châm tức là kích thích vào các điểm (huyệt) để chữa bệnh.

Theo dược lý: bất cứ một loại thuốc tiêm nào đó thích hợp với tiêm bắp hoặc tiêm tiêm dưới da (trừ những loại thuốc có tác dụng kích thích quá mạnh), dù tiêm vào bất cứ bộ vị nào dưới da hoặc bắp thịt cũng có tác dụng dược lý như nhau. Ngoài tác dụng dẫn truyền của huyết dịch, thuốc được tiêm vào huyệt có thể qua tác dụng của kinh lạc giúp cho cơ thể hấp thu thuốc nhanh, tác động mạnh tới bộ vị có bệnh mà chỉ cần liều lượng nhỏ đặc biệt các loại thuốc có tác dụng gây hưng phấn hay gây ức chế các trung khu thần kinh. Trong khi thủy châm về tác dụng dược lý, có rất nhiều ưu điểm:

- Cùng một thứ thuốc nếu tiêm vào huyệt vị thích ứng trên cùng một bệnh nhân, tác dụng dược lý mạnh hơn khi không tiêm vào huyệt vị.

- Cùng một thứ thuốc nếu tiêm vào huyệt vị thích ứng trên cùng một bệnh nhân chỉ cần liều lượng ít cũng vẫn có tác dụng dược lý mạnh như dùng liều lượng nhiều.

- Phối hợp thuốc với châm cũng có ưu điểm là cùng một lúc giải quyết được nhiều chứng bệnh khác nhau.

- Bệnh nhân muốn được thực hiện thủy châm phải qua thăm khám của bác sĩ, đưa ra chẩn đoán và phương huyệt cần thực hiện thủy châm.

Liệu pháp trị liệu này hiện nay được áp dụng trong nhiều trường hợp để điều trị các bệnh lý:

Về hệ thần kinh: đau nửa đầu, đau dây thần kinh ngoại biên, thiểu năng tuần hoàn não, viêm thần kinh hông to, di chứng sau đột quỵ…

Cơ xương khớp: thoái hóa xương khớp, trật khớp, các bệnh viêm khớp mạn tính, bong gân…

Thủy châm kết hợp châm cứu để điều trị bệnh mạn tính kéo dài cũng mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, Khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã triển khai phương pháp Thủy châm trong điều trị nhằm đem lại kết quả tốt nhất trong việc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bs Nguyễn Minh Thiện - Khoa Y Học Cổ Truyền, Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Tháp

Tài liệu tham khảo: Thủy châm: Phương pháp điều trị kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền - Báo Sức khỏe và Đời sống - https://by.com.vn/b9LTvx

Banner 365

Có thể bạn quan tâm

Nút: dongthap.gov.vn:-1