Xuất bản thông tin

null 9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19

Trang chủ Chi tiết bài viết

9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19

Về đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí, Nghị quyết của Chính phủ quy định có 9 nhóm

(Thứ sáu, 26/02/2021 11:42)

Theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng trong năm 2021 có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam.

Ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vaccine cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn. Cơ chế mua vaccine thực hiện mua sắm trong trưởng hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013.

Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch là nhóm đầu tiên được ưu tiên tiêm và miễn phí

Về đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí, Nghị quyết của Chính phủ quy định có 9 nhóm.

Nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Nguời tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra); Quân đội; Công an

Nhóm 2 gồm: Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 3 gồm: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

Nhóm 4 gồm: Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người

Nhóm 5 gồm: Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi;

Nhóm 6: Người sinh sống tại các vùng có dịch;

Nhóm 7: Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

Nhóm 8: Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

Nhóm 9: Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Về địa bàn tiêm, Nghị quyết 21 nêu rõ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng trên đây ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; Trong tỉnh, thành phố tru tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Đặc biệt, Nghị quyết nhấn mạnh việc căn cứ khả năng cung ứng vaccine, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

DS Ngô Nhật Lan

 Phòng Kế hoạch Tổng hợp

Nguồn sưu tầm: https://giadinh.net.vn/y-te/9-nhom-nguoi-duoc-uu-tien-tiem-va-mien-phi-vaccine-covid-19-20210226112825049.htm

Có thể bạn quan tâm