Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn vệ sinh tay và mang khẩu trang đúng cách phòng ngừa SARS-COV-2 (Covid-19)

Trang chủ Chi tiết bài viết

Hướng dẫn vệ sinh tay và mang khẩu trang đúng cách phòng ngừa SARS-COV-2 (Covid-19)

Hãy là người công dân có ý thức cao để bảo vệ chính bạn và những người thân xung quang bạn

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo tất cả nhân viên y tế và người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn để phòng ngừa và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh. Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được cho là có thể tồn tại nhiều giờ trên bề mặt, nếu vô tình chạm tay vào khu vực đó chúng ta có thể mang mầm bệnh. Vì vậy hãy rửa tay đúng cách để tự bảo vệ cho bản thân và những người thân xung quanh bạn.

Quy trình rửa tay theo khuyến cáo của BYT

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Một là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng của người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; Hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus. Vì thế, đối với người chưa bị bệnh việc đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình, còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở sự phát tán của virus ra môi trường bên ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang thì giọt bắn dịch tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm cho những người xung quanh. Chính vì vậy, hãy đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế tình trạng lây nhiễm dịch bệnh.

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh. Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

  • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
  • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
  • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng, phơi khô để sử dụng cho lần sau.

Ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách thì cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như để đạt hiệu quả cao hơn:

  1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.
  2. Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.
  3. Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

“Hãy là người công dân có ý thức cao để bảo vệ chính bạn và những người thân xung quang bạn.”

Tin: Nguyễn Thị Ngoan - Khoa KSNK Bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp

Hình ảnh: sưu tầm (BYT)

Có thể bạn quan tâm